Bún bò Đức Thọ
Thứ sáu - 05/12/2014 11:20 Để có một tô bún bò ngon, ngoài bún được làm từ gạo quê Đức Thọ, sợi bún to tròn và có màu hoa cau, thịt bò cũng phải là thịt của con bò được chăn thả vùng ven đê ở làng quê Đức Thọ, như thế thịt sẽ mềm, ngọt.Bún bò Đức Thọ
Nếu có dịp ghé thăm Hà Tĩnh, bạn có thể tìm đến một số địa chỉ đáng tin cậy như quán bún bò Đò Trai (hay quán Bà Kế) ở Đức Thịnh, Đức Thọ - đây là một trong những quán bún bò nổi tiếng nhất ở Hà Tĩnh; quán ăn Nga Toàn, quán ăn Toàn Bình (thị trấn Đức Thọ - Đức Thọ); khách sạn Bình Minh, khách sạn Tân Giang (thành phố Hà Tĩnh)... để được thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại bún này.
Tác giả bài viết: Trung tâm QBXT Văn hóa - Du lịch
Bình luận mới
Lời ngỏ...
Đức Thọ, bún đen hương gạo Lứt
Quán Phượng, nước dùng vị Đò Trai
Trong những món ăn sáng của người Việt Nam nói chung và người dân Xứ Nghệ nói riêng, có lẽ bún bò là món chiếm được cảm tình nhiều nhất của nhiều thế hệ, trong đó nổi tiếng của vùng đất Đức thọ - Hà tĩnh là món “Bún Bò Đò Trai”. Tiền thân của món bún bò này thuộc vùng Đức thịnh bên dòng sông La hiền hoà êm ả. Nhưng đã qua được nhiều năm tháng tích tụ những hương vị đặc trưng của vùng sông nước quê tôi, nó đã làm nên món bún bò thơm ngon, đầy tự hào của người Đức thọ - Hà tĩnh.
Giờ đây khi bạn đến với quán Phượng (Bún Bò Đò Trai - Bún Đen Đức Thọ) tại số 66B - Đường Nguyễn Văn Trỗi - P Bến Thủy - TP Vinh - Nghệ an bạn sẽ được thưởng thức món bún bò ở đây, thực khách có thể nhìn thấy được nét thân quen của tô “Bún Bò Đò Trai” như vị thơm thơm bùi bùi của thịt bò vùng quê, bên đĩa bún gạo lứt nguyên chất mang đậm màu sắc phù sa, cùng với vị nước dùng của dòng nước sông La hiền hòa, hòa quện vào vị ngọt của nước xương, mang hương vị đậm đà thanh thanh mà không gắt, thịt bò thái thành miếng lớn cùng một khoanh giò to đùng, với đĩa rau sống ăn kèm chính là cái thể hiện nét đặc trưng Quê Hương rõ nhất. Không thái nhỏ như các loại rau để bạn có thể cảm nhận được màu xanh bát ngát của đồng quê nơi đây, thêm vào đó là một ít húng quế, húng lủi, xà lách, giá sống... và dăm lát chanh mọng nước thơm hương của xứ sở này.
Bát bún nóng hổi thơm ngon được dọn ra trong cái se se lạnh khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay vì không cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó. Gắp ít rau sống cho vào bát, thêm một tí chanh, các loại ớt rồi trộn đều. Hương vị đậm đà cay nồng vừa ngon miệng vừa xua tan đi cái lạnh bên ngoài, khiến thực khách thích mê khi thưởng thức.
Ở TP Vinh, bạn có thể thưởng thức món “Bún Bò Đò Trai” này tại Quán Phượng số 66B - Đường Nguyễn Văn Trỗi - P Bến Thủy - TP Vinh. Đây là quán quen của những người con Đức thọ xa quê, họ vẫn thường kéo đến đây thưởng thức món ăn mang đậm hương vị quê hương. Quán bán từ 5h đến 10h hằng ngày với mức giá 30.000 – 40.000 đồng cho một bát bún bò đầy ụ, to đùng.
Gửi bình luận của bạn
Tên của bạn Email Nội dung Mã an toànNhững tin mới hơn
- Ẩm thực ngày tết(07/02/2018)
- Văn hóa ẩm thực Hà Tĩnh gắn với phát triển du lịch(19/05/2021)
- Trung tâm Quảng bá Văn hóa – Du lịch với vai trò lan tỏa nét văn hóa ẩm thực Hà Tĩnh(08/12/2022)
- Thơm lừng món cá nướng Hộ Độ(07/09/2023)
- “Ngất ngây” với các món ăn vặt siêu ngon, giá rẻ ở TP. Hà Tĩnh(09/11/2017)
- Bánh tráng Hà Tĩnh(03/11/2017)
- Mực nháy-nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng biển Vũng Áng(02/11/2017)
- Bún bò Đò Trai - Thương hiệu một vùng quê(02/11/2017)
- Kẹo cu đơ Phong Nga - Thương hiệu ngày vươn xa(02/11/2017)
- Bún Ngon(09/08/2017)
Những tin cũ hơn
- Ram bánh Mướt(05/12/2014)
- Cháo canh Hà Tĩnh(05/12/2014)
- Hến Sông La(05/12/2014)
- Bánh bèo Hà Tĩnh(05/12/2014)
- Bánh Tráng(05/12/2014)
- Bánh gai Đức Thọ(05/12/2014)